Dịch vụ nhận gia công kim loại tấm

84 / 100

Gia công kim loại tấm là một thuật ngữ rộng. Đề cập đến các quá trình thực hiện liên tục gồm nhiều bước, nhiều quy trình, nhiều máy móc và nhiều công đoạn để tạo nên các sản phẩm cho từng ứng dụng cụ thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Gia công kim loại tấm là gì ?

Gia công kim loại tấm là quá trình xử lý tấm kim loại gồm inox, đồng, nhôm, sắt thép…để biến đổi hình dáng ban đầu của tấm kim loại thành các sản phẩm hoặc chi tiết có cấu trúc, hình dạng kích thước theo bản vẽ nhằm tích hợp, hay tổ hợp thành các sản phẩm đáp ứng các nhu cầu trong công nghiệp và dân dụng. 

Ngày nay việc gia công, chế tạo kim loại tấm được thực hiện hầu hết bằng máy móc CNC hiện đại. Vì thế gia công kim loại tấm có thể định nghĩa là phương pháp sử dụng các máy móc gia công chuyên dụng để làm biến đổi hình dạng tấm kim loại theo hình dáng và kích thước mong muốn. Các máy móc chuyên dụng có thể đến như: máy chấn CNC, máy cắt laser CNC, máy đột, máy hàn laser… Việc sử dụng máy nào còn phụ thuộc vào các phương pháp gia công sản phẩm mong muốn.

» Xem thêm: Công nghệ cắt CNC là gì? Tại sao nên chọn cắt CNC?

5 phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến

Có rất nhiều phương pháp và quy trình gia công kim loại tấm khác nhau, mỗi quá trình sẽ thực hiện một vai trò, nhiệm vụ độc lập khác nhau. Thông thường sản phẩm kim loại tấm đòi hỏi phải kết hợp 5 phương pháp cơ bản sau để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh.

Gia công cắt gọt

Gia công cắt gọt là quá trình sử dụng sử dụng dòng máy cắt plasma hoặc máy cắt laser tiên tiến được trang bị hệ thống lập trình tự động CNC để cắt kim loại tấm dựa trên bản vẽ có sẵn, tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao. 

Đây là công đoạn pha tấm, cắt tấm từ một tấm kim loại nguyên liệu thành các tấm kim loại có kích thước bé hơn, có các lỗ kỹ thuật trên tấm kim loại.

Có rất nhiều phương pháp cắt tấm kim loại. Nhưng có thể phân nhóm thành ba phương pháp chính:

  • Phương pháp cắt kim loại truyền thống: là phương pháp sử dụng các lưỡi dao có độ cứng cao hơn vật liệu cần cắt để cắt vật liệu cần gia công. Đặc trưng của phương pháp này là: chỉ gia công được các kim loại mềm như đồng, nhôm, sắt… Và phương pháp gia công này khá đơn giản nhưng tốn thời gian. Thao tác thủ công phức tạp và độ chính xác chưa cao.
  • Công nghệ cắt Plasma-Oxy/gas trên máy cắt Plasma: Đây là phương pháp thường được áp dụng với các tấm kim loại dày trên 50mm. Ưu điểm là chi phí rẻ, cắt được chi tiết dày. Tuy nhiên độ chính xác không cao.
  • Cắt kim loại bằng máy laser CNC: Là phương pháp cắt kim loại tiên tiến nhất hiện nay. Sử dụng chùm tia laser để cắt kim loại. Tích hợp trình độ công nghệ thông minh, được lập trình để làm việc tự động hóa. Gia công cắt kim loại bằng máy laser có thể gia công cắt mọi vật liệu có độ cứng cao với dung sai nhỏ. Phương pháp này cho hiệu giả kinh tế cao, thời gian và nhân lực thực hiện gia công giảm. Điều này dẫn đến giá thành thành phẩm sau khi gia công cũng giảm đáng kể.
Gia công cắt gọt công nghệ laser hiện đại
Gia công cắt gọt

Gia công đột dập

Đây là công đoạn tạo các biên dạng kỹ thuật đặc biệt nhằm phục vụ một hoặc nhiều tính năng của sản phẩm yêu cầu. Sử dụng máy đột CNC để tạo ra các lỗ tròn, oval,…hoặc các chi tiết khác trên bề mặt sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Chất lượng của sản phẩm đột dập được quyết định bởi khuôn đột dập. Với mỗi sản phẩm khác nhau sẽ cần phải chế tạo các loại khuôn khác nhau.

  • Khuôn dập đơn giản: Là khuôn thực hiện một thao tác duy nhất cho một lần dập. Chỉ sử dụng cho các sản phẩm có thao tác đơn lẻ.
  • Khuôn phối hợp: Khuôn phối hợp là loại khuôn mà chi tiết được hoàn chỉnh sau một lần dập của máy. Có nghĩa là tất cả các nguyên công tạo thành sản phẩm được thực hiện đồng thời cùng một lúc. Sau khi ra khỏi khuôn thì quá trình dập hoàn tất và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Khuôn đột dập liên tục: Khuôn đột dập liên tục là khuôn mà một lần dập thực hiện được hai hay nhiều nguyên công tạo hình kim loại. Trong đó, tấm kim loại được thực hiện sau bao nhiêu hành trình dập của máy thì chúng di chuyển bấy nhiêu vị trí. Ở mỗi vị trí chi tiết được hình thành một phần. Đến vị trí cuối cùng chi tiết được tạo thành hoàn chỉnh. Khuôn dập liên hoàn có thể coi như một chu trình sản xuất hoàn thiện.
Đột dập trong gia công tấm kim loại
Gia công đột dập

Gia công chấn gấp

Đây là công đoạn định hình sản phẩm, tạo ra các chi tiết để ghép nối hoặc hàn liên kết với nhiều chi tiết khác để hình thành lên một sản phẩm hoàn chỉnh. Quá trình chấn gấp được thực hiện trên máy uốn theo bản vẽ đã được lập trình sẵn giúp bẻ cong kim loại tấm một cách chẩn xác, góc gấp vuông vắn.

Trong nhóm phương pháp này, sự gắn kết của vật liệu được duy trì. Hình dạng của phôi được sửa đổi để tạo thành các sản phẩm có hình dáng mong muốn thông qua biến dạng. Hiện nay, nhằm đảm bảo được dung sai của kích thước một cách chính xác hơn, thì các nhà máy chuyên gia công sẽ sử dụng máy chấn CNC.

Chấn gấp (hay uốn bằng máy chấn CNC) là quá trình làm biến dạng các cạnh góc hoặc uốn mép các tấm kim loại theo ý muốn. Máy chấn tác động mạnh đến phôi theo bản vẽ lập trình trên máy tính giúp định hình các phôi kim loại. Từ đó, các phôi kim loại tấm được định hình đúng kích thước, góc bẻ cong phù hợp với yêu cầu. Với dung sai lên đến +-0.5mm. Điều mà không có công cụ truyền thống hoặc thông thường nào có thể thực hiện được.

Gia công chấn gấp M.D.K
Gia công chấn gấp

Gia công hàn kim loại

Bao gồm các hoạt động hàn, lắp ráp các bộ phận kim loại với nhau để tạo ra sản phẩm có hình dáng và kích thước như mong muốn. Đây là công đoạn tổ hợp các chi tiết đã gia công ở các công đoạn trước để tổ hợp tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hàn kim loại là phương pháp gia công kim loại tấm chính trong công nghệ sản xuất gia công kim loại. Đây là quá trình nối các chi tiết vĩnh viễn lại với nhau sau khi trải qua các bước gia công gồm cắt, chấn gấp hay đột dập để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Bằng cách áp dụng nhiệt độ cao và áp suất cho các mối nối giữa các vật liệu kim loại.

Hiện nay, có ba phương pháp hàn chính: hàn đối đầu (hàn giáp mối), hàn điểm và hàn đường.

  • Hàn điểm: thường được sử dụng cho các tấm kim loại mỏng. Hàn điểm là một dạng hàn phổ biến nhất của hàn điện tiếp xúc, trong đó các chi tiết hàn được ép chồng lên nhau và được hàn không phải trên toàn bề mặt tiếp xúc mà trên từng điểm riêng biệt.
  • Hàn đường: dùng để hàn các mảnh kim loại có chiều dày tổng cộng dưới 4mm. Phương pháp hàn này khác với hàn điểm ở chỗ người ta thay các điện cực thanh bằng các điện cực con lăn. Khi con lăn quay, vật hàn nằm giữa hai con lăn. Nhờ thế mối hàn là một đường rất kín không cho các chất lỏng và chất khí lọt qua được.
  • Hàn đối đầu hay còn gọi là hàn tiếp xúc giáp mối: đây là dạng hàn trong đó các chi tiết hàn được hàn lại với nhau trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc của chúng. Phương pháp hàn giáp mối được chia thành hai phương pháp hàn điện trở (không chảy) và phương pháp hàn chảy.
Gia công hàn kim loại tại TP.Hồ Chí Minh
Gia công hàn kim loại

Gia công xử lý bề mặt

Đánh bóng, sơn lót, sơn tĩnh điện hoặc mạ PVD,…để tạo ra sản phẩm chất lượng. Đây là công đoạn cuối cùng trong việc tạo ra sản phẩm, nó quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Vì vậy, có thể nói đây là công đoạn quan trọng nhất bởi nó quyết định sản phẩm đó có được thị trường công nhận và tạo nên thương hiệu hay không. 

»Xem thêm: Tất tần tật về sơn tĩnh điện mà có thể bạn chưa biết

Các vật liệu sử dụng trong gia công kim loại tấm

Với những đặc tính nổi bật của mình, các kim loại tấm như: inox, sắt, nhôm là những kim loại được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí hiện nay.

Sắt tấm

Sắt tấm là một trong những kim loại được sử dụng lâu đời nhất trong gia công cơ khí. Đây là kim loại có tính cứng, dễ uốn dẻo. Sắt là một trong những kim loại xuất hiện trong ứng dụng mọi mặt của cuộc sống.

Inox tấm

Inox tấm là sản phẩm inox được cán phẳng thành tấm có độ dày từ 0.3mm đến 6mm và khổ rộng là 1.2mm, 1.5mm và 2mm, hoặc theo yêu cầu gia công.

Inox tấm gồm nhiều loại như tấm inox 304, 201, 316, 430,… Tuy nhiên inox tấm 304 là loại có nhiều ưu điểm vượt trội và được sử dụng rộng rãi hơn cả. Hiện nay gia công kim loại tấm inox là phương pháp gia công cơ khí phổ biến trên thị trường.

Quy trình cơ bản gia công kim loại tấm từ tiếp nhận đến hoàn thiện sản phẩm

Bước 1: Phân tích bản vẽ đã thiết kế – chuyển bóc tách bản vẽ đã thiết kế.

Bước 2: Tư vấn và báo giá chi tiết.

Bước 3: Sản xuất, gia công sản phẩm theo yêu cầu đã thỏa thuận.

Bước 4: Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Bước 5: Vận chuyển hàng hóa và bàn giao.

Ưu điểm của gia công kim loại tấm

  • Gia công trên nhiều chất liệu khác nhau.
  • Khả năng gia công một cách nhanh chóng, mà những phương pháp truyền thống khác không thể làm được.
  • Khả năng tự động hóa cao, gia công đạt độ chính xác tuyệt đối, gia công được những mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết cầu kỳ phức tạp… giúp tạo ra được bất cứ mẫu nào theo yêu cầu. Có thể gia công cắt theo đường cong, cắt chi tiết nhỏ,…
  • Có khả năng làm việc trong không khí, chân không, chất lỏng, rắn… nhờ vậy mà có nhiều ứng dụng đặc biệt không loại công nghệ nào làm được.
  • Sản phẩm gia công cắt laser có đường cắt đẹp hoàn hảo, không bị răng cưa hay bavia, mang lại độ sắc nét, tính chính xác cao ngoài mong đợi.
  • Đặc biệt, với hiệu quả, năng suất gia công kim loại tấm bằng máy laser tạo ra cao giúp giảm thiểu được giá thành gia công. Vì vậy, đây là phương pháp được nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn hơn với các lợi thế cả về chất lượng lẫn chi phí gia công.
Ứng dụng gia công kim loại tấm
Ứng dụng gia công kim loại tấm

Lý do chọn M.D.K làm địa chỉ gia công kim loại tấm chuyên nghiệp 

Sở hữu dàn máy gia công chuyên dụng công nghệ cao

Công ty TNHH M.D.K với hơn 30 năm hoạt động, đã trải qua nhiều lần đổi mới cơ sở vật chất và nhập về các loại máy móc hiện đại nhất, sử dụng công nghệ cao để thực hiện các đơn hàng gia công kim loại tấm một cách chuyên nghiệp nhất. Nhờ đó, kim loại tấm được gia công với độ chính xác cao và tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất theo bản vẽ 2D, 3D trong hợp đồng.

Quy trình cung cấp dịch vụ khoa học và minh bạch

M.D.K cung cấp quy trình dịch vụ đảm bảo nhanh chóng và chất lượng. Các khách hàng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ gia công kim loại tấm đều được tham gia vào quá trình giám sát chất lượng và tiến độ sản xuất của đơn hàng chỉ với 3 bước:

  •     Bước 1: Liên hệ hotline 0938 557 409 để được tư vấn và cung cấp các thông tin về đơn hàng cho chúng tôi, đặc biệt là bản vẽ yêu cầu dưới định dạng 3D, các tệp PDF hoặc phác thảo bằng tay.
  •     Bước 2: M.D.K trao đổi về giá cả và xác nhận đơn hàng, sau đó cập nhật lên hệ thống và bắt tay vào sản xuất.
  •     Bước 3: Khách hàng được bàn giao sản phẩm, kiểm tra chất lượng và thanh toán sau khi nghiệm thu.

Quy trình báo giá minh bạch, nhanh chóng

Sau khi tiếp nhận đơn đặt hàng, các kỹ sư lành nghề của M.D.K sẽ đưa ra đánh giá cụ thể và cung cấp bảng báo giá chi tiết trong trong vòng 24 giờ. Không những vậy, bảng giá được cung cấp còn luôn ở mức cạnh tranh và có nhiều ưu đãi đối với các khách hàng thân quen và đơn đặt hàng số lượng lớn.

Như vậy, Công ty TNHH M.D.K vừa gửi đến quý khách hàng các thông tin dịch vụ về các đơn hàng gia công kim loại tấm. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ để được tư vấn và nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp nhất!

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH M.D.K

Địa Chỉ: Lô 7 – 8, Khu C1, KCN Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. HCM

SALES ENGINEER

 • Mr. CHÂU LÝ: 0938.557.409
 • Mr. THÀNH ĐỒNG: 0866 02 09 01